Tư thế ngủ nào tốt nhất cho bé sơ sinh?

Tư thế ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, tư thế ngủ cho trẻ không đúng sẽ dẫn đến những tác hại xấu cho sức khỏe của bé. Bố mẹ hãy kiểm tra xem con mình đã ngủ đúng tư thế chưa nhé!

Các tư thế ngủ của bé

Nằm sấp

bé nằm sấp khi ngủ
 Nằm sấp khi ngủ sẽ làm tăng áp lực đè lên nội tạng không có lợi cho sự phát triển về sinh lý của trẻ

Tư thế nằm sấp khiến trẻ dễ bị nghẹt thở và giảm lượng không khí lưu thông. Điều này rất nguy hại đến tính mạng của trẻ. Ngoài ra, trẻ có thể sẽ tiếp xúc với các vi sinh vật có hại trên mặt gối, ga đệm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ khuyên mẹ đặt trẻ ngủ trong tư thế nằm sấp. Khi nằm sấp, trẻ giảm nôn mửa, tốt cho những trẻ bị chứng trào ngược dạ dày thực quản nặng. Hoặc những trẻ bị chứng trào ngược dạ dày.
 

Nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng sẽ giúp trẻ tránh nghẹt thở. Khi trẻ bị nôn trớ, nằm nghiêng có thể làm cho vật nôn trong miệng chảy ra. Đồng thời ngăn chảy vào cổ họng gây nghẽn ho, nghẹt thở. Tuy nhiên, nằm nghiêng sẽ ảnh hưởng đến hình dáng tai, dễ làm tai trẻ bị biến dạng do chịu lực chèn ép một bên tai. Nằm nghiêng lâu dễ làm cho đầu trẻ bị dẹt một bên. Mẹ nên đổi tư thế cho bé 3-4 tiếng một lần.

bé nằm nghiêng
Tư thế nằm nghiêng sẽ giúp trẻ tránh nghẹt thở.

Trẻ sau khi bú mẹ dễ bị trớ, sữa mẹ có thể tràn vào khí quản làm trẻ bị ngưng thở. Vì vậy, sau khi cho trẻ bú, bạn có thể bế cho trẻ nằm nghiêng, sau nửa tiếng đến một tiếng là có thể cho trẻ nằm ngay ngắn lại.

Nằm ngửa

Nằm ngửa được xem là tư thế an toàn nhất. Khi nằm ngửa, lỗ mũi lưu thông không khí dễ dàng, thuận lợi cho đường hô hấp. Không gây áp lực cho các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày đường ruột và bàng quang. Ngoài ra, nằm ngửa có thể làm giảm nguy cơ mắc phải hội chứng SIDS ở trẻ sơ sinh và có thể giúp giữ đường thở luôn mở.

Tuy nhiên, nằm ngửa cũng có những nhược điểm như ảnh hưởng dáng đầu. Nằm ngửa lâu dễ khiến đầu trẻ bị dẹp, thiếu cảm giác an toàn. Nếu trẻ bị nghẹt mũi, nằm ngửa sẽ làm bé khó thở, dễ ngáy khi ngủ.

be-nam-ngua
Nằm ngửa được xem là tư thế an toàn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon