Sự phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng (0 – 12 tháng tuổi)

Nắm rõ được sự phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng sẽ giúp ích mẹ rất nhiều trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ trong năm đầu đời.

Thế nhưng phải bắt đầu làm gì, tìm hiểu từ đâu lại là những câu hỏi tương đối khó khăn với bố mẹ, đặc biệt là bố mẹ nuôi con lần đầu.

Đầu tiên, bố mẹ nên lập bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh gồm các thông tin về chiều dài, cân nặng, số đo vòng đầu, các kĩ năng của bé hay các đặc điểm đáng yêu của con.

Ví dụ như tháng thứ nhất con cao 47cm, nặng 3,3kg, thích được bế và ngủ rất ngoan.

Số đo vòng đầu là chỉ số quan trọng phản ánh sự phát triển của trẻ

Sự phát triển cân nặng của trẻ sơ sinh thường là chỉ số được nhiều gia đình quan tâm hàng đầu, thậm chí nhiều mẹ còn rơi vào khủng hoảng vì con không tăng cân hay tăng cân chậm.

Nhưng đây là quan niệm không khoa học, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đối với trẻ sơ sinh thì sự phát triển chiều cao và số đo vòng đầu quan trọng hơn chỉ số cân nặng của trẻ.

Còn điều gì bố mẹ cần đặc biệt lưu ý nữa không? Mời bố mẹ cùng MON tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin về quá trình phát triển của bé yêu qua từng tháng tuổi trong bài viết này nhé!

Em bé mới sinh phát triển thế nào?

Sự phát triển của trẻ sơ sinh diễn ra rất nhanh, bạn sẽ thấy con lớn lên rõ rệt và thay đổi qua từng ngày, đặc biệt là trong tháng đầu tiên.

Có thể bố mẹ chưa biết rằng trong những tháng đầu tiên, thị giác của con chưa phát triển hoàn thiện, vì thế tầm nhìn của con sẽ tương đối hạn chế.

Vậy mắt trẻ sơ sinh khi nào nhìn rõ? Trẻ sẽ nhìn thấy và nhận thức rõ ràng về các sự vật xung quanh mình khi được khoảng 6 tháng tuổi. Khả năng phân biệt màu sắc của trẻ cũng sẽ hoàn thiện dần trong giai đoạn này.

Em bé mới sinh phát triển thế nào?

Khả năng nhận biết màu sắc của con sẽ dần được hoàn thiện trong năm đầu đời

Về giấc ngủ, trẻ sơ sinh ngủ nhiều giấc một ngày, thời gian ngủ của bé có thể lên đến 18 tiếng/ngày trong tuần đầu tiên và sẽ giảm dần thời gian vào những tuần tiếp theo. Mẹ nên đảm bảo giấc ngủ đêm của con kéo dài ít nhất 10 tiếng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi rất ngây thơ, như một tờ giấy trắng chưa hề biết gì. Thậm chí bây giờ con mới phát hiện ra tay và chân là một bộ phận của cơ thể mình.

Cũng vì chưa biết gì nên con rất nhạy cảm với mọi việc diễn ra xung quanh. Bố mẹ có thể kém rèm tối, đồng thời sử dụng tiếng ồn trắng để con tập trung vào giấc ngủ, ít bị giật mình và ngủ sâu giấc hơn.

Cũng vì thế bố mẹ không nên quá hi vọng trẻ 1 tháng tuổi biết làm gì. Nhiệm vụ hàng đầu của con trong tháng này sẽ là ăn và ngủ thật nhiều, bố mẹ có thể “giúp đỡ” con bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ, cho con ăn đúng cách, giữ môi trường ngủ an toàn và giúp con ngủ 11-12 tiếng vào ban đêm. Con có thể dậy ăn đêm 2-3 lần rồi ngủ lại luôn.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Mẹ có thể dễ dàng nhận thấy trẻ 2 tháng tuổi cứng cáp hơn rất nhiều so với lúc mới sinh. Con cũng sẽ bắt đầu biết cách phản ứng lại với các tác động bên ngoài vì trí não của con đang phát triển mạnh mẽ.

Bố mẹ có thể khuyến khích phát triển trí não trẻ 2 tháng tuổi bằng cách cho con chơi các đồ chơi nhiều màu sắc với chất liệu và hình dạng an toàn để con tập thị giác và xúc giác, nói chuyện và đọc truyện cho con nghe để con phát triển khả năng ngôn ngữ…

Mẹ chưa biết trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg đúng không? Để MON bật mí với mẹ nhé, bé trai 2 tháng tuổi thường nặng khoảng 4,9-6,3kg và bé gái sẽ nặng khoảng 4,5-5,8kg

Mẹ nên cho trẻ bú khoảng 2-3 tiếng/lần vào ban ngày và 5-6 tiếng/lần vào buổi đêm (nếu con có nhu cầu) hoặc bất kì khi nào con có dấu hiệu đói.

Nhu cầu ăn của trẻ sẽ khác nhau tùy theo số cân nặng của con, đối với trẻ 2 tháng tuổi có cân nặng khoảng 4,5-6kg* sẽ cần 800ml – hơn 1l sữa/ngày.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi có lẽ điều được bố mẹ mong chờ nhất tính đến thời điểm này vì ông bà ta thường có câu “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” mà.

Vậy là bố mẹ đã biết bé 3 tháng tuổi biết làm gì rồi đúng không? Nhiều bé đã có thể lẫy trong tháng thứ 3, tuy nhiên nhiều bé lại không tuân theo quy luật này, bố mẹ đừng quá lo lắng nếu bé yêu nhà mình chưa lẫy được.

Bố mẹ có thể tập luyện cho con bằng cách bắt đầu cho con tập nằm sấp (tummy time) để cổ và cơ tay của con cứng cáp hơn.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Mẹ có thể cho bé tập nằm sấp (tummy time) để con phát triển các cơ tốt hơn

Tình trạng trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn sẽ xuất hiện khi con tập lẫy. Trẻ thường sẽ có các giai đoạn biếng ăn sinh lý khi tập được một kĩ năng mới.

Và cũng vì biếng ăn nên có thể tháng này con sẽ tăng cân chậm hơn. Đây là điều bình thường và con sẽ ăn lại như thường khi kì biếng ăn sinh lý này kết thúc.

Vì vậy mẹ không nên quá quan tâm đến câu hỏi trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu. Việc bố mẹ nên làm trong giai đoạn con biếng ăn sinh lý là kiên nhẫn, không ép con ăn và tôn trọng nhu cầu của bé.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã bắt đầu nhận thức được những người thân quen với mình. Vì thế bố mẹ đừng quên thể hiện tình cảm với con bằng những cái ôm, nụ hôn ấm áp để con biết bố mẹ yêu thương con nhiều thế nào nhé.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi có thể sẽ thay đổi so với giai đoạn trước một chút đó là trẻ sẽ ngủ giấc dài hơn.

Nguyên nhân là do dạ dày của con đã to hơn trước, vì thế con sẽ ăn được nhiều hơn trong một cữ bú nên sẽ ngủ được lâu hơn mà không bị cơn đói quấy rầy.

Từ tháng này cân nặng của con cũng sẽ tăng chậm hơn trước. Đây là điều bình thường nên mẹ đừng quá lo lắng nếu bắt đầu từ tháng này con chỉ tăng vài lạng/tháng nhé.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu tùy thuộc vào giới tính và tốc độ phát triển của bé, thông thường bé trai sẽ nặng hơn bé gái khoảng nửa cân. Bé trai 4 tháng tuổi thường nặng khoảng 6,2-7,8kg và các bé gái sẽ nặng 5,7-7,3kg

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi có thể sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên khi con đang bắt đầu biết cách thu hút sự chú ý của mọi người bằng cách ê a và cười mỗi khi có ai đó nói chuyện cùng.

Con sẽ phát triển khả năng nhận biết nhanh hơn nếu được bố mẹ hướng dẫn đúng cách.Vì thế phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi rất quan trọng. Bố mẹ nên dành thời gian để nói chuyện và chơi đùa với con.

Khi nói với trẻ, bố mẹ lưu ý nên nói chậm, rõ ràng và không nói lái, nói ngọng.

Đôi khi bố mẹ nên để con chơi một mình với đồ chơi ở không gian an toàn để con tự khám phá thế giới. Đồ chơi của trẻ nên chọn đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, có thể tạo ra âm thanh với chất liệu, hình dạng an toàn với trẻ.

Một chú gấu bông biết hát sẽ là người bạn cùng con.

Sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé bắt đầu ăn dặm vào giai đoạn 6 tháng tuổi. Ngoài ra, mẹ còn nên để ý đến một số dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm của con như cổ đủ cứng để giữ thẳng đầu, có hứng thú với đồ ăn,…

Nếu bé 6 tháng tuổi chưa biết ngồi vững hay chưa thể ngồi với sự trợ giúp của bố mẹ thì mẹ đừng vội cho bé ăn dặm.

Nhiều mẹ hay cho con nằm khi ăn nhưng tư thế ăn này rất dễ khiến con bị sặc cháo, bột hay hóc thức ăn nguy hiểm. Vì thế mẹ chỉ nên cho con ăn khi con có thể ngồi vững và giữ thẳng cổ khi ngồi trong ghế ăn dặm.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Mẹ chỉ nên cho con ăn dặm khi con đủ 6 tháng tuổi và có dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm

Hệ tiêu hóa của trẻ 6 tháng tuổi còn rất non nớt, mẹ nên cho con ăn cháo và các loại củ quả dễ tiêu với độ loãng phù hợp để con làm quen dần với thức ăn.

Vậy khi ăn dặm bé 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu, cân nặng của bé có tăng nhiều không?

Mục đích chính của việc ăn dặm của con trong giai đoạn này không phải là để con tăng cân nhanh mà chỉ là để con học cách nuốt thức ăn, vì vậy mẹ không nên quá quan trọng vấn đề tăng cân và lượng ăn của con.

Mẹ có thể dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì liên quan đến đồ ăn khi cho bé ăn. Ví dụ như khi cho con ăn chuối nghiền, mẹ có thể nói: “Hôm nay mẹ con mình ăn quả chuối nhé! Chuối màu vàng và rất ngọt thơm, Bông ăn thử xem có ngọt không nhé!”.

Cách dạy con trong bữa ăn như vậy sẽ khiến con hứng thú với việc khám phá món ăn và học hỏi nhanh hơn.

Sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi sẽ cần bố mẹ để ý hơn một chút vì giờ đây con đã nhạy cảm hơn và dần tò mò khám phá mọi thứ xung quanh.

Bố mẹ sẽ phải học cách nói “không” và từ chối nguyện vọng của con nếu bé đòi chơi những đồ vật không an toàn. Ngoài ra bé cũng có thể cảm thấy buồn và lo âu nếu rời vòng tay của những người thân quen.

Bé 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kĩ năng của trẻ.

Nhiều bé bụ bẫm hơn sẽ chậm biết ngồi, biết bò, biết đi hơn các bạn có cân nặng bình thường do cơ thể con phải học cách giữ thăng bằng lâu hơn. Bé 7 tháng tuổi thường sẽ có cân nặng 7,4-9,2kg với bé trai và 6,8-8,6kg với bé gái.

Bên cạnh cân nặng, chất lượng giấc ngủ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và lịch sinh hoạt hàng ngày của bé.

Thực tế đã chứng minh, trẻ ngủ đủ giấc sẽ tươi vui, nhiều năng lượng để khám phá thế giới và phát triển tốt hơn so với các bé thiếu ngủ, đặc biệt là giấc ngủ đêm.

Vậy trẻ 7 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ để con có đủ năng lượng phát triển khỏe mạnh? Mẹ nên cho bé 7 tháng tuổi ngủ ít nhất 14 tiếng mỗi ngày, trong đó giấc đêm kéo dài ít nhất 10 tiếng.

Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi biết làm những gì chắc chắn là một câu hỏi lớn của bố mẹ trong tháng này. Nếu con đủ cứng cáp và được bố mẹ khuyến khích phát triển kĩ năng đúng cách thì con đã bắt đầu tập bò ở tháng thứ 8 rồi đấy.

Có thể con bò chưa được vững chãi nhưng việc có thể tự di chuyển theo ý muốn của mình sẽ khiến con rất hào hứng.

Bố mẹ nên đảm bảo an toàn cho con khi con tập bò bằng cách chắn các lối đi, cầu thang, vệ sinh sàn nhà sạch sẽ và không để đồ vật nguy hiểm trong tầm với của trẻ.

Tập bò có thể khiến bé 8 tháng tuổi biếng ăn sinh lý. Trong giai đoạn này, ngoài việc tôn trọng nhu cầu ăn của con, mẹ có thể giãn cữ giữa các bữa ăn ra một chút để con có cảm giác đói và ăn uống ngon miệng hơn.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

Giai đoạn tập bò có thể khiến bé rơi vào tình trạng biếng ăn sinh lý

Việc trẻ 8 tháng tuổi ăn được những gì trong giai đoạn biếng ăn cũng khiến mẹ đau đầu.

Một mẹo nhỏ được các mẹ hay truyền tai nhau là trong những ngày này, mẹ không quá quan tâm đến việc cho con ăn cân bằng chất mà tăng các món con thích lên để con hứng thú ăn uống hơn.

Vậy bé 8 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg sau khi vượt qua kì biếng ăn sinh lý này? Bé 8 tháng tuổi tăng cân rất ít so với tháng trước, có bé chỉ tăng 0,2kg hoặc thậm chí không tăng lạng nào.

Thông thường bé trai 8 tháng tuổi sẽ nặng khoảng 7,7-9,6kg* và bé gái nặng khoảng 7,0-9,0kg

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi

Nhiều bé 9 tháng tuổi chưa biết bò và chỉ biết cách ngồi đẩy người về phía trước để di chuyển, đó là do mỗi bé là một cá thể độc lập và sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, thậm chí kể cả anh chị em ruột trong nhà cũng không giống nhau.

Một số bé phát triển nhanh đã có dấu hiệu tập đứng trong tháng này, ví dụ như víu tay mẹ để bật lên, muốn chân chạm vào đất khi đang được bố mẹ bế.

Cân nặng của trẻ có thể là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kĩ năng của con, trẻ nặng cân hơn sẽ cần nhiều thời gian để học kĩ năng hơi trẻ có cân nặng bình thường.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi

Sự giúp đỡ và khích lệ của bố mẹ sẽ giúp con phát triển kĩ năng tốt hơn

Vậy mẹ có biết trẻ 9 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là bình thường không? Trẻ 9 tháng tuổi thường nặng khoảng 8,0-9,9kg với bé trai và các bé gái thì “mi nhon” hơn một chút với cân nặng 7,3-9,3kg

Sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi

Khi trẻ 10 tháng tuổi nên dạy gì là thắc mắc lớn của bố mẹ, bên cạnh các kĩ năng vận động mà con đang dần hoàn thiện như bò, ngồi, đứng, con đang dần tập nói và hiểu được các từ đơn giản, vì thế bố mẹ có thể dạy con nói trong giai đoạn này.

Cách đơn giản nhất là dạy con nói các từ có vần “a” như ba, má, cá, bà,… rồi đến các vần khác với độ khó tăng dần và chỉ đúng vào sự vật mỗi khi nhắc đến.

Trong khi tự mình chơi trên sàn nhà, con có thể bỗng nhiên cầm một vật lên và nói tên vật đó.

Nếu con nói đúng, mẹ có thể nhắc lại “đúng rồi, đây là máy xúc của con”, nếu con nói sai, mẹ không nên hùa theo con mà nên sửa lại ngay “không phải, đây là ô tô, máy xúc ở đằng kia”.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

Cùng con đọc sách sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn

Khi con tập đứng, mẹ có thể nhận ra con cao hơn mẹ nghĩ rất nhiều vì đã quen nhìn con nằm và ngồi. Vì thế mẹ nên để ý đến chế độ dinh dưỡng của con để giúp con phát triển chiều cao và xương khớp tốt nhất.

Bé 10 tháng tuổi ăn gì để phát triển chiều cao? Mẹ nên cho con ăn các thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá thu, trứng, các loại đậu và rau có màu xanh đậm.

Lượng sữa trong ngày của con nên đảm bảo đủ 500-800ml/ngày để con nhận được tối đa canxi và chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Cân nặng bé 10 tháng tuổi sẽ dao động trong khoảng 8,2-10,2kg với bé trai và 7,5-9,6kg với bé gái.

Sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi

Việc dạy bé 11 tháng tuổi như thế nào là vấn đề cần bố mẹ đặc biệt quan tâm và thống nhất.

Trẻ đang ở độ tuổi bắt đầu hiểu ý nghĩa của từ “không” và những việc mình không được làm.Bố mẹ cần thống nhất về những việc này và có thái độ giống nhau mỗi khi nói chuyện với con.

Ví dụ việc vẽ lên tường là không được phép, con có thể vẽ vào giấy dưới sàn nhà. Hay việc trẻ dùng tay đập mạnh vào người khác là không được phép vì sẽ làm đau người khác.

Con có thể sẽ khóc và có khuôn mặt đáng thương khi không được làm điều mình muốn, điều này dễ khiến bố mẹ mềm lòng và có mâu thuẫn trong cách dạy con.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 11 tháng tuổi

Bố mẹ nên dạy con về những việc được và không được làm, lí do vì sao và kiên trì với phương pháp dạy con của mình

Trẻ đang ở độ tuổi khám phá thế giới mạnh mẽ nên có thể việc ăn, ngủ của con sẽ bị ảnh hưởng.

Con có thể đang ngồi ăn thì lại bị phân tâm bởi một việc gì đó và đòi ra khỏi ghế ăn để chơi, hay việc kích thích quá mức vào ban ngày sẽ khiến con khó ngủ và ban đêm.

Mẹ nên áp dụng kỉ luật bàn ăn khi con ăn và các phương pháp trấn an để con ngủ dễ dàng hơn.

Vậy trẻ 11 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ khi ngày càng có nhiều bữa ăn con không tập trung và ăn đúng lượng quy định?

Có một điều mẹ cần nhớ là sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ, vì thế việc ăn dặm không nên là điều quyết định quá nhiều đến cân nặng của con. Tháng này trẻ thường tăng 0,2-0,5kg so với tháng trước.

Về giấc ngủ, trẻ 11 tháng ngủ bao nhiêu là đủ để con phát triển tốt và tích lũy đủ năng lượng cho ngày hôm sau là điều được rất nhiều mẹ tìm hiểu.

Các chuyên gia khuyên mẹ nên cho trẻ 11 tháng tuổi ngủ đủ 12-14 tiếng/ngày và giấc đêm nên kéo dài ít nhất 10 tiếng.

Sự phát triển của trẻ 12 tháng tuổi

Đa phần bé 12 tháng tuổi chưa biết đi mà mới có thể bước men theo ghế dài hoặc giường. Mẹ có thể giúp con bằng cách cổ vũ, động viên con để con có thể tự bước đi mà không cần sự hỗ trợ.

Nhận thức của bé 12 tháng tuổi đã phát triển rất nhiều, mẹ có thể dạy con cách nói cảm ơn, xin lỗi và tự cất đồ dùng vào đúng chỗ để dần dần rèn tính cách gọn gàng, kỉ luật cho con.

Về vấn đề ăn uống, trẻ 12 tháng tuổi sẽ biết cách nhai nuốt thức ăn một cách thành thạo và có thể tự bốc nhón, xử lý thức ăn.

Nếu có điều kiện, mẹ có thể cho bé dùng bữa cùng giờ với gia đình để giúp con làm quen với không khí ăn uống trong nhà.

Thực đơn cho trẻ 12 tháng tuổi nên cân đối, đầy đủ 4 nhóm chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin. Nếu bé không thích ăn rau, mẹ có thể bổ sung thêm hoa quả vào bữa ăn để con có nhiều sự lựa chọn hơn.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi

Chúc con có sinh nhật đầu tiên thật vui vẻ và ý nghĩa!

Một ngày bé 12 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ chắc chắn là vấn đề các mẹ rất quan tâm. Bé 12 tháng tuổi nên được ăn đủ 450-600ml thức ăn/ngày (bao gồm cả cháo và hoa quả nghiền).

Bé vẫn cần được bú sữa theo nhu cầu, tuy nhiên nếu đến giai đoạn cuối tháng thứ 12, trẻ không chịu ăn dặm hoặc ăn rất ít, mẹ nên giảm lượng sữa của bé xuống 500ml/ngày để con dần ăn thức ăn nhiều hơn.

Giai đoạn 1 tuổi trở lên con sẽ rất cần thêm chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Vậy trẻ 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là bình thường? Cân nặng thường thấy của trẻ giai đoạn này là 8,6-10,8kg với bé trai và 7,9-10,2kg với bé gái.

Bố mẹ cần theo dõi thêm và đưa con đi khám bác sĩ nếu quan sát con có dấu hiệu mệt mỏi, bỏ bữa, không tăng cân,…

Vậy là con đã trở thành một “em bé có tuổi” rồi, mẹ có thể lên kế hoạch tổ chức một buổi họp mặt vui vẻ để chúc mừng sinh nhật cho con.

Đây là ngày vui của con nên MON rất muốn chia sẻ với mẹ một số mẹo giúp con cảm thấy vui vẻ trong bữa tiệc này, đó là: Không nên mời quá nhiều người lớn để không làm con hoảng sợ, mời nhiều trẻ em, chọn đồ ăn an toàn và tổ chức vào ban ngày để không ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon