Nhận Biết Trầm Cảm Ở Trẻ Em Và Điều Trị Kịp Thời

Trầm cảm ở trẻ em ngày càng phổ biến và gây nên nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Vậy thì làm sao để nhận biết căn bệnh này nhằm có các biện pháp giúp đỡ con kịp thời.

Dấu Hiệu Nhận Biết Trầm Cảm Ở Trẻ Em

Biểu hiện trầm cảm ở trẻ em có những đặc điểm khác so với trầm cảm ở người lớn, bao gồm:

Triệu chứng cơ thể: Trầm cảm ở trẻ em thường biểu hiện qua các triệu chứng cơ thể như đau đầu, đau bụng, đau ngực, và cảm giác ngột ngạt kèm theo lo lắng, buồn bã. Vì các triệu chứng này nổi bật hơn hẳn các vấn đề khác, nên nhiều trường hợp trầm cảm nhẹ ở trẻ không được phát hiện và chẩn đoán sớm. Thay vào đó, bố mẹ thường đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám các bệnh lý cơ thể như tim mạch, tiêu hoá, thần kinh mà không thấy kết quả điều trị hiệu quả hoặc không có bằng chứng tổn thương rõ ràng.

Khí sắc trầm: Trẻ có thể cảm thấy buồn chán không rõ nguyên nhân, dễ cáu kỉnh, giảm hứng thú trong học tập và các hoạt động nhóm. Điều này có thể dẫn đến giảm sút kết quả học tập và các hoạt động xã hội.

tram-cam-o-tre-em-1

Khí sắc nhợt nhạt, chán nản

Tư duy: Trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý, khó tiếp thu trong học tập và kết quả học giảm sút. Một số trẻ có thể tỏ ra hưng phấn và thấy khả năng mình vượt trội nhưng sau đó kết quả lại giảm sút rõ rệt.

Hoạt động xã hội: Trẻ thường thu mình, tự cô lập, không muốn giao tiếp hay tham gia các hoạt động đoàn thể, khó chia sẻ với bạn bè, thờ ơ với những người xung quanh, kể cả người thân thiết nhất. Biểu hiện này có thể dao động từ kém nhiệt tình đến thờ ơ hoàn toàn.

Rối loạn ăn uống: Trầm cảm ở trẻ em có thể biểu hiện ở khía cạnh ăn uống. Trẻ cảm thấy chán ăn, không hứng thú với ăn uống, mất cảm giác ngon miệng, dẫn đến sụt cân. Một số trường hợp thì ngược lại, bé sẽ ăn nhiều hơn bình thường hoặc ăn vô độ và tăng cân không kiểm soát, nếu cấm không cho ăn thì bé sẽ vô cùng bứt rứt, khó chịu.

Rối loạn giấc ngủ: Trẻ có thể ngủ nhiều hoặc ít hơn bình thường, gặp ác mộng thường xuyên, khó vào giấc ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ giảm sút, thường thức giấc giữa đêm hoặc dậy sớm.

Rối loạn hành vi: Trẻ có thể biểu hiện các hành vi quậy phá, chống đối xã hội, chống đối bố mẹ, trốn học, trộm cắp, gia nhập băng đảng hoặc nhóm bạn xấu.

tram-cam-o-tre-em-2

Trẻ bị rối loạn hành vi khiến ba mẹ vô cùng lo âu

Tự sát: Đây là một triệu chứng nghiêm trọng trong trầm cảm ở trẻ, từ ý tưởng đến hành vi tự sát. Trẻ có thể thực hiện hành vi tự sát bằng các hình thức khác nhau như uống thuốc, đập đầu vào tường, thắt cổ, cắt mạch máu, và thường xảy ra ở những trẻ có mức độ trầm cảm nặng.

Chữa Trị Trầm Cảm Ở Trẻ Em Như Thế Nào?

Trẻ em bị trầm cảm không phải là những người yếu đuối hay có khiếm khuyết về tính cách. Cảm giác u uất của các em không phải chỉ cần vài câu “vui vẻ lên” mà khỏi bệnh. Trẻ cần được điều trị và trầm cảm hoàn toàn có thể chữa khỏi. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu của trầm cảm, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín và đáng tin cậy để nhận được sự điều trị kịp thời.

Trầm cảm ở trẻ em là một vấn đề không thể xem nhẹ. Nếu phụ huynh nhận biết sớm và can thiệp kịp thời thì có thể giúp các em vượt qua khó khăn, phát triển toàn diện và hạnh phúc hơn. Gia đình, nhà trường và xã hội cần cùng nhau chung tay, tạo ra môi trường an toàn và yêu thương, nơi các em có thể chia sẻ cảm xúc và nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon