Mẹo tính lượng sữa con cần mỗi ngày

Sữa là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn 0-12 tháng tuổi. Chính vì vậy, cha mẹ nên kiểm soát chặt chẽ lượng sữa con ăn mỗi ngày, không để cho bé bị đói nhưng cũng tránh nhồi nhét con quá nhiều. Trong từng thời điểm, nhu cầu sữa của bé lại khác nhau. Hãy xem lượng sữa cho bé theo từng giai đoạn trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

ách tính lượng sữa cho bé theo từng giai đoạn

Trẻ sơ sinh dưới 30 ngày tuổi

Dạ dày của trẻ mới sinh có kích thước chỉ bằng một quả bóng bàn. Mỗi lần trữ sữa cũng chỉ từ 30-35ml. Mẹ nên cho con ăn theo nhu cầu của bé. Khi đói, con sẽ có dấu hiệu tợp miệng hay quấy khóc để đòi ăn. Khi no, bé sẽ cực kì ngoan và yên lặng, không quấy, ngủ một mạch được 2-3 tiếng.

luong-sua-cho-be
Mẹ nên cho con ăn theo nhu cầu của bé.

Lượng sữa của trẻ 2 tháng

Giống như tháng trước, bé 2 tháng tuổi vẫn cần được cho ăn theo nhu cầu. Lượng sữa bé cần mỗi ngày khoảng 600-700 ml, có thể được chia thành 6-7 lần trong khoảng thời gian 3-4 tiếng/lần, mỗi lần 80-100 ml.

Khi bé đang ngủ vào ban đêm, mẹ không cần phải đánh thức con dậy để ăn để không làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ của bé. Khả năng ăn của mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau. Do đó, không nên bắt con mình phải được như con nhà người ta mẹ nhé.

Lượng sữa của trẻ 3 tháng

Bé 3 tháng sẽ cần khoảng 800 ml sữa chia làm 5-6 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 150 ml. Tuy nhiên, cần điều chỉnh khoảng cách giữa các bữa ăn và lượng sữa trong ngày sao cho phù hợp nhất có thể. Ban ngày mẹ cho bé ăn 2 đến 3 tiếng một lần, ban đêm 4-5 tiếng mới ăn.

luong-sua-cho-be
Với trẻ 3 tháng, mẹ nên cho trẻ uống 5-6 lần sữa/ ngày, mỗi lần khoảng 150 ml

Ngoài ra, mẹ không nên cho con ăn dặm bổ sung quá sớm. Ăn dặm thêm quá sớm, chức năng tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành dễ dẫn đến nôn trớ và tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Lượng sữa của trẻ 4-6 tháng

Trong giai đoạn này, mẹ nên cho con ăn 5 lần một ngày. Cứ 4 tiếng cho ăn một lần. Lượng sữa mỗi lần bú khoảng 200ml, không được quá 1000ml một ngày. Cuối tháng thứ 5 và đầu tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm dần.

Lượng sữa của trẻ 6-9 tháng

Mẹ nên cho bé ăn 4 tiếng/lần, mỗi lần 200-250 ml sữa. Bắt đầu dần dần thay thế sữa bằng 1-2 bữa ăn dặm chính thức.

Lượng sữa của trẻ 9-12 tháng

Với trẻ 9-12 tháng, mẹ nên giảm từ 3-4 bữa sữa mỗi ngày xuống 2-3 bữa, mỗi cữ tầm 250ml. Ngoài ra, bé cần ăn thêm 2 bữa ăn dặm và hoa quả, sữa chua bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon