Mẹ cần biết – những dấu hiệu khi bé thiếu canxi

Nhiều mẹ thắc mắc, vì sao con mình cao to, răng tóc mọc tốt, mà bác sĩ vẫn kết luận con thiếu canxi? Thực tế, trẻ thiếu canxi, hoặc trẻ còi xương vẫn có thể tăng cân tốt, nên mẹ rất dễ nhầm lẫn. Thiếu canxi trẻ sẽ còi cọc, chậm lớn và đặc biệt rất khó cao nên nếu mẹ thấy con có biểu hiện sau đây thì cần phải có kế hoạch bổ sung canxi cho bé.

Ngủ trằn trọc

Bé dưới 1 tuổi, nếu khi ngủ thường hay trằn trọc khó đi vào giấc ngủ, hoặc bé đang ngủ thì giật mình quấy khóc liên tục trong đêm thì mẹ nên nghĩ đến khả năng trẻ bị thiếu canxi. Trẻ sơ sinh bị những cơn co giật hoặc tay chân co cứng lại cũng là biểu hiện rõ ràng của cơ thể bị thiếu chất Canxi.

Đổ mồ hôi

Sau khi ngủ dậy, hoặc ngay cả khi bé nằm ở phòng máy lạnh cũng đổ mồ hôi đầu, lưng, ngực – đó là dấu hiệu rõ ràng nhất của trẻ thiếu canxi. Bé đổ mồ hôi (hoặc mồ hôi trộm) thường xuyên, cả khi chơi đùa, ngồi yên hay đang nằm ngủ.

Cáu bẳn, khó chịu

Thiếu canxi cũng khiến bé luôn cảm thấy khó chịu, bồn chồn, bứt rứt, quấy khóc. Nếu không bổ sung canxi kịp thời, sẽ dẫn đến bé chán ăn, thờ ơ với xung quanh, chậm phát triển tâm lý.

Chậm mọc răng

Bé chậm mọc răng, hoặc nếu có mọc nhưng răng mọc lệch, so le, khoảng cách các răng không đồng đều cũng là biểu hiện thiếu hụt canxi ở trẻ do canxi chuyển hóa không tốt. Mẹ cần quan tâm đến thời gian mọc răng của trẻ, màu men răng, số lượng và hình thức răng trẻ…

Rụng tóc

Đặc biệt, tóc rụng thành hình vành khăn phía sau đầu – nơi tiếp xúc với gối nhiều nhất. Mẹ cũng phân biệt giữa rụng tóc máu và rụng tóc vành khăn: tóc máu khi rụng thì rụng đều, còn rụng tóc vành khăn thì chỉ một vành ngang đầu phía sau bé. Tóc sẽ dính lại trên gối.

Thóp mềm

Phân biệt rõ thóp mềm và thóp lõm. Thóp lõm là khi sờ vào thóp lõm hẳn xuống, đó là do bé bị thiếu nước, hoặc mệt mỏi. Thóp mềm là khi bé 12-18 tháng nhưng thóp chưa liền lại. Thiếu hụt canxi khiến thóp liền muộn hơn và tạo thành hộp sọ vuông.

Chậm biết đi

Có bé 10 tháng đã biết đi, nhưng có bé 18 tháng vẫn chưa thể tự bước hoặc đứng lên khó khăn; thời gian bé tập lẫy, bò, đứng, đi rất muộn… là hệ quả của thiếu hụt canxi. Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân với các biểu hiện: chân yếu chậm bò-đứng-đi, hoặc chân cong, cơ bắp lỏng lẻo, yếu ớt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon