Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi

Giai đoạn 1 tuổi chính là giai đoạn con sẽ có những bước phát triển đột phá hơn hẳn so với thời kỳ nằm nôi. Vậy nên các phụ huynh thường lúng túng không biết nên dạy trẻ 1 tuổi những gì để cho con có một khởi đầu tốt nhất. Hãy cùng MON tìm hiểu phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi để giúp con phát triển toàn diện nhất trong giai đoạn này nhé các ba mẹ! 

Có nên giáo dục sớm cho trẻ?

Khi tìm hiểu phương pháp dạy trẻ 1 tuổi, trước tiên chúng ta nên nắm bắt rõ ràng tâm lý của các con. Mỗi giai đoạn phát triển, con bạn sẽ hình thành các kỹ năng đánh dấu cho cột mốc phát triển quan trọng như: biết chập chững những bước đi đầu tiên; biết chơi với những món đồ chơi; biết vẫy tay chào tạm biệt;… Các mốc phát triển này đã được hình thành mỗi ngày khi con ở cạnh cha mẹ.

Ở giai đoạn này, trẻ cũng rất thích được khám phá những điều mới mẻ. Nhất là khi con còn có khả năng nhận ra tên của những người trong gia đình và những đồ vật quen thuộc. Con có thể tập nói các cụm từ và câu đơn giản như gọi cha, mẹ; cũng như làm theo các hướng dẫn và chỉ dẫn đơn giản từ người lớn. Ngoài ra, con sẽ bắt đầu thể hiện tính độc lập, sẽ bướng bỉnh hơn và đôi khi còn thích bắt chước. Lúc này cha mẹ có những phương pháp giáo dục khoa học từ sớm sẽ giúp con phát huy khả năng và tố chất tiềm ẩn bên trong, để con có một nền móng vững chắc về trí tuệ, nhân cách và thể chất. 

>> Những món đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi

Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi cha mẹ nên áp dụng 

Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em, được sáng lập bởi bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Phương pháp này áp dụng cho những trẻ bắt đầu vào giai đoạn tò mò về những thứ xung quanh.

Trẻ học theo phương pháp giáo dục Montessori sẽ được thỏa sức sáng tạo và khám phá theo cách mà con muốn, thông qua các công cụ đa phương tiện mang tính xây dựng chứ không phải lý thuyết khô khan. Cha mẹ sẽ là người hướng dẫn cho trẻ và không can thiệp nhiều vào quá trình hoạt động của con. Phương pháp này dạy trẻ tư duy logic và sáng tạo, giúp phát triển các giác quan và có khả năng xử lý mọi tình huống một cách linh hoạt.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm phổ biến trên thế giới, phù hợp cho các ba mẹ bận rộn mà vẫn muốn giáo dục trẻ một cách toàn diện. Phương pháp này  được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư Glenn Doman tốt nghiệp chuyên ngành Liệu pháp tâm lý Trường Đại học Pennsylvania. Và là sáng lập viên của “Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người”( IAHP).

Với phương pháp dạy trẻ thông minh thông qua vận động và tiêu biểu học liệu là bộ thẻ flashcard. Thông qua các bộ thẻ mà cha mẹ là người hướng dẫn sẽ giúp con tăng khả năng ghi nhớ, khả năng tư duy và phát triển não bộ. Giúp con có thể nhận biết chữ cái và số cùng các thông tin về thế giới xung quanh ngay từ nhỏ. Bí quyết thành công của phương pháp này chính là con sẽ vừa được học và vừa được chơi, nếu con cảm thấy vui vẻ thì con sẽ tiếp thu tốt những gì cha mẹ dạy.

Tuy nhiên phương pháp này ở Việt Nam hiện nay đang bị hiểu nhầm là chỉ bao gồm bộ thẻ và chỉ tráo thẻ là đủ. Thực thế là bất kì một phương pháp giáo dục từ sớm nào cũng đều cần bắt nguồn từ VẬN ĐỘNG và Glenn Doman cũng không phải ngoại lệ. Bởi vậy tráo thẻ hay không thì ba mẹ cũng đều cần phải cho trẻ vận động đúng cách nhé!

Xe gỗ thả hình khối giúp con nhận biết hình khối, màu sắc và số

Phương pháp giáo dục sớm Steam

STEAM là phương pháp giáo dục kết hợp giữa nghệ thuật với các môn học: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math). Và chữ A trong cụm từ STEAM có nghĩa là Nghệ thuật (Art). STEAM nhấn mạnh việc học tập dựa trên thực hành thay vì theo cách giáo dục truyền thống chỉ là kiến thức đơn thuần.

Phương pháp giáo dục sớm Steam

Phương pháp này mang đến một chiến lược giáo dục cải tiến hiệu quả cao cho các bé trong giai đoạn tò mò về mọi thứ xung quanh và cha mẹ có thể dùng xuyên suốt thời kỳ mầm non để giáo dục cho trẻ. Thông qua hình thức tích hợp với nghệ thuật, trẻ sẽ cảm thấy không bị khô khan và sẽ thích thú hơn. Phương pháp giáo dục STEAM không phải là để con trở thành những nhà nhà khoa học hay kỹ sư hay mà là giúp con có được những kỹ năng  để vận dụng và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại.

Phương pháp giáo dục sớm nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào đặc điểm và điều kiện của trẻ mà bố mẹ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với quá trình lớn lên của con.

Những lưu ý cho cha mẹ khi giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi 

Khi cha mẹ biết cách giáo dục và hướng dẫn đúng đắn, thì con sẽ trở thành một em bé ngoan ngoãn, thông minh và phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài việc học hỏi những phương pháp dạy con khoa học thì cha mẹ cũng nên ghi nhớ một số lưu ý sau: 

  •  Tập trung vào vận động

Một nghiên cứu của Đại học Wollongong Australia đã cho biết rằng, những trẻ vận động từ 30 đến 40 phút mỗi ngày sẽ phát triển nhận thức và khả năng học tập tốt hơn so với những trẻ khác.

Khi 1 tuổi, bé rất thích được vận động, đặc biệt là vận động thông qua trò chơi. Vì vậy, cha mẹ cần tăng cường khả năng vận động của con, đảm bảo con phát triển toàn diện bằng những trò chơi hoặc bài tập  phù hợp. 

Ba mẹ nên khuyến khích bé tự đi và dần dần chạy, vừa đi vừa kéo theo đồ chơi có bánh xe, tự leo và xuống cầu thang bằng 2 tay 2 chân nhưng phải có sự giám sát của người lớn. Tập chung vào khả năng vận động giúp bé trở nên linh hoạt, lanh lợi hơn và có thể chất khỏe mạnh.

  • Dành sự tôn trọng trong quá trình giáo dục con

Trong giai đoạn 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu thấy tò mò về mọi thứ xung quanh, đôi lúc sẽ trở nên khó bảo hơn. Khi con không nghe lời, có những cha mẹ sẽ quát mắng dọa nạt, ép con làm theo ý mình. Điều này sẽ càng làm cho con bướng bỉnh, nghịch ngợm. Dành sự tôn trọng cho con trong quá trình giáo dục chính là cha mẹ không được can thiệp vào mong muốn của con, không ép buộc con học khi con không thoải mái, đồng thời con cũng cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cha mẹ khi con cần. Chỉ như vậy, con mới có cảm giác tự tin, sống có trách nhiệm và tôn trọng lại cha mẹ.

  • Chuyển hướng sự chú ý khi bé tò mò về những thứ xung quanh

Khi trẻ quan tâm đến một món đồ hay đồ vật nhất định, trẻ sẽ mong muốn tìm cách để chạm vào đồ vật đó. Tuy nhiên không phải mọi thứ xung quanh đều an toàn, đối với những vật dụng nguy hiểm như: đồ thủy tinh hay bát ăn dễ vỡ, bật lửa, ổ cắm điện… bé tò mò muốn chạm tay vào. Ngay lúc này, ba mẹ không nên quát con mà hãy thu hút sự chú ý của con bằng cách bế con để cho con chơi với món đồ chơi khác mà bé thích. 

  • Dùng lời nói đúng chuẩn mực để giáo dục

Vì trẻ con rất thích bắt chước người lớn nên cha mẹ cần hành xử và giao tiếp đúng mực để làm gương cho con. Khi bố mẹ có những lời nói bất lịch sự, thô thiển, con không chỉ học được thói giao tiếp bất lịch sự mà còn ảnh hưởng đến tư duy, tính cách.

Để giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi  đạt hiệu quả tối ưu, ba mẹ có thể tham khảo những món đồ chơi hỗ trợ trong quá trình phát triển của bé tại mondochoi.com, giúp con phát triển não bộ, vận động, ngôn ngữ toàn diện & vượt trội nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon