Giải đáp cho mẹ: Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì?

Thi thoảng người thân bạn bè lâu ngày không gặp, mẹ thường nhận được lời hỏi thăm: “Dạo này con biết làm gì rồi?” Ừ nhỉ trẻ 4 tháng biết làm gì? Liệu em bé nhà mình có đang phát triển tốt không nhỉ? Mẹ cùng MON tìm hiểu ngay nhé!

Ăn nhiều hơn

Đặc điểm nổi bật nhất của trẻ khi bước sang tháng thứ 4 là khả năng vận động. Không còn là em bé mẹ đặt đâu thì nằm đúng tư thế đó nữa, giờ đây bé bắt đầu biết điều khiển cơ thể linh hoạt hơn như lật sấp, lật ngửa. Vì thế bé có nhu cầu tích lũy năng lương cao hơn thể hiện ở việc ăn nhiều hơn trước.

Nhu cầu ăn của trẻ 4 tháng tuổi như thế nào? Bé cần bú 105 – 210ml mỗi lần với khoảng cách giữa các bữa khoảng 4 tiếng. 

Ngủ giấc dài hơn

Cùng với khả năng tích lũy năng lượng tốt hơn, bé có thể ngủ giấc dài và sâu hơn. Bé cần ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, bao gồm 3-4 giấc vào ban ngày ngắn, mỗi giấc kéo dài từ 1,5 đến 2 giờ và một giấc ngủ đêm kéo dài 11-12 tiếng. Tin tốt cho mẹ là bé có đủ khả năng để ngủ liền một mạch cả đêm mà không cần thức dậy để ăn như trước nữa.

Tin không tốt lắm là khủng hoảng ngủ cũng có thể quấy rầy giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi, khiến bé thức dậy liên tục suốt đêm vì những lý do mà mẹ không thể xác định được. Tuy nhiên khủng hoảng là để lớn lên. Mẹ có thể rất hoang mang và mệt mỏi nhưng rồi sẽ chóng qua thôi, bởi đây chỉ là một giai đoạn tất yếu trong tiến trình phát triển của bé.

Khả năng vận động

Các phần cơ lớn đang ngày càng cứng cáp hơn giúp bé có thể linh hoạt thay đổi tư thế hơn so với các tháng trước. Nhiều em bé có thể tự lật ngửa và lật sấp thành thạo. bé có thể giữ thẳng và quay đầu thoải mái sang các hướng. Khi nằm sấp bé ngóc đầu được 90 độ, chống được chân xuống sàn nên đôi thi mẹ còn thấy bé tự nâng được hông. Bé cũng có khi giơ hai chân hai tay thích thú như đang bay lượn vậy đó. 

Có những em bé cần nhiều thời gian hơn để phát triển khả năng vận động. Vì thê mẹ đừng quá lo lắng khi trẻ 4 tháng tuổi chưa biết lật. Thay vào đó, mẹ hãy khuyến khích bé tập lật trong những giờ chơi hàng ngày thật vui vẻ nhé!

Tuy cứng cáp hơn nhưng bé 4 tháng tuổi vẫn chưa thể tập ngồi được đâu mẹ nhé! Trẻ 4 tháng tuổi đã bế ngồi được chưa? Câu trả lời là có thể, nhưng mẹ cần hết sức lưu ý trong cách bế bé 4 tháng tuổi bởi bé vẫn cần được nâng đỡ đầu, cổ và phần xương sống cẩn thận. Còn khi mẹ giữ cho bé vào tư thế đứng chân chạm sàn vững chắc, bé có thể giữ thằng người như đang đứng vậy.

Lúc này các kỹ năng vận động tinh bắt đầu phát triển, thể hiện ở khả năng kiểm soát cơ cổ tay, đôi bàn tay và cẳng tay. Nếu như khi mới chào đời, bé nắm tay như một phản xạ vô thức thì đến giai đoạn này, bé có thể cầm nắm đồ chơi một cách chủ động. Nhờ khả năng kiểm soát ý thức ở cánh tay, bé bắt đầu vươn tay ra đập vào đồ chơi treo hoặc cố gắng với lấy đồ vật.

Giải đáp cho mẹ: Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì?

Bé chăm chú tập với đồ chơi

Bé cũng có thể cầm được bình sữa với sự trợ giúp của mẹ và tự cầm được trong một khoảng thời gian ngắn.

Bàn tay và trí tuệ được xem là có mối liên hệ trực tiếp. Khi mẹ khuyến khích bé luyện tập các kỹ năng vận động tinh cũng là đang hỗ trợ cho sự phát triển của trí tuệ.

Các giác quan

Nếu như ở 3 tháng đầu đời bé chưa nhìn được xa và chỉ phân biệt được những màu sắc tương phản khi đặt cạnh nhau như trắng và đen, thì từ bây giờ, bé thích thú với nhiều màu sắc hơn. Bé còn có thể theo dõi một vật chuyển động từ bên này sang bên kia. Ngay cả đôi bàn tay nhỏ xinh của mình cũng trở nên thật thú vị để nhìn ngắm thật lâu. Đôi khi mẹ còn thấy bé ngừng lại, chăm chú lắng tai nghe khi mẹ mở nhạc.

Ngoài ra sự phát triển của xúc giác thôi thúc bé khám phá đồ vật không chỉ bằng sờ chạm, cầm nắm mà còn muốn đưa vào miệng để nhấm nháp thử nghiệm. Từ giờ trở đi, khi lựa chọn đồ chơi cho con, mẹ hãy chú ý chọn những món đồ đa dạng chất liệu, màu sắc tươi sáng và hơn hết còn phải an toàn cho bé gặm nhấm nữa nhé!

Mẹ có thể tham khảo bộ xúc xắc gặm nướu 6 chi tiết an toàn cho bé nhà MON nhé

Nhận thức

Bé bắt đầu hiểu được một số từ chỉ vật quen thuộc và định vị vật đó rất rõ ràng. Mẹ có thể xác định bằng cách hỏi bé đồ vật trong nhà mà bé đã biết như tivi, tủ lạnh, đồng hồ treo tường…, bé sẽ quay đầu về hướng có đồ vật đó. Mẹ đừng quên chỉ và gọi tên mọi thứ xung quanh nhiều nhất có thể nhé, bởi trong vô thức bé đang thấm hút những từ vựng đầu tiên của mình, phát triển nhận thức về môi trường xung quanh và bồi đắp khả năng ngôn ngữ.

Bé cũng có thể nhận biết được chuyển động của mình trong gương. Vì thế nếu mẹ đặt bé nằm sấp trước một tấm gương đủ rộng, bé sẽ rất thích thú quan sát, thử nghiệm với những chuyển động của mình. Đồng thời nhờ có gương, tầm nhìn không gian của bé cũng được mở rộng đáng kể.

Bé bắt đầu nhận ra quy luật thông qua những sự việc được lặp đi lặp lại. Mẹ để ý khi nhìn thấy bình sữa hoặc nghe tiếng lách cách chuẩn bị đồ pha sữa, bé có thể nhận biết là đến giờ ăn và thể hiện bằng hành động vui vẻ khua khoắng chân tay hoặc hào hứng nhìn về phía mẹ.

Giải đáp cho mẹ: Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì?

Bé hào hứng trò chuyện với mẹ

Giao tiếp và ngôn ngữ

Bé rất thích thú với việc phát ra âm thanh bằng môi và lưỡi. Mẹ sẽ thấy bé bặm môi thổi ra bong bóng nước bọt và phun mưa liên tục. Không phải trời sắp mưa đâu mà em bé sắp khám phá ra cách nói chuyện với mẹ rồi đó. Nếu được mẹ hỏi chuyện, bé sẽ ríu rít đáp lại y như một chú chim nhỏ. Mẹ hãy nói chuyện, kể chuyện với bé thật nhiều như một thói quen hàng ngày nhé!

Bé còn hào hứng ê a những chuỗi âm lúc cao lúc thấp khác nhau lâu ơi là lâu nữa. Người ta cứ hay phàn nàn về chuyện trẻ 4 tháng tuổi hay la hét nhưng đâu phải đâu mẹ nhỉ! Bé chỉ đang luyện tập cách sử dụng cơ miệng, môi, lưỡi và thử nghiệm với các cao độ, trường độ của âm thanh thôi mà. 

Cảm xúc và xã hội

Mẹ có thấy nụ cười của bé ngày càng đáng yêu và đôi mắt thì thật lấp lánh đầy háo hức không? Bé rất thích tương tác và ê a trò chuyện với những người thân quen. Người mà bé đặc biệt thích trò chuyện nhất chính là mẹ đó! Trong khi nói chuyện, kể chuyện, mẹ hãy tích cực tương tác mắt cùng với những biểu cảm thật phong phú nhé! Bé sẽ thích thú cười khanh khách cho mẹ xem! Bé còn thích được bế và biết phản kháng khi không đồng ý.

Trên đây mẹ đã thấy bé 4 tháng biết thêm nhiều điều thật đáng yêu. Thế nhưng không phải em bé nào cũng phát triển y như nhau. Có bé 4 tháng biết sớm và cũng có bé cần nhiều thời gian hơn một chút để học hỏi. Mẹ hãy kiên nhẫn và đồng hành cùng con mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon