4 cách thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ

Việc thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ không còn quá xa lạ với các nước phát triển trên thế giới như Nhật Bản. Tuy nhiên việc này vẫn còn khá mới mẻ với các bố mẹ Việt Nam. Chính vì thế, không ít trường hợp hiểu sai về thai giáo dẫn tới phản tác dụng. Vậy thai giáo là gì và có những phương pháp thai giáo nào tốt cho sự phát triển của bé?

Đâu là cách thai giáo từ trong bụng mẹ

Giáo dục thai nhi hiểu đơn giản là phương pháp truyền đạt kiến thức và tình cảm cho thai nhi qua bụng mẹ. Cha mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi thông qua 5 giác quan chính: thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác và cảm xúc. Qua việc này, bé sẽ phát triển và trở nên nhanh nhẹn, làm quen sớm với môi trường ngoài bụng mẹ.

Bố mẹ hoàn toàn có thể thể hiện tình yêu, sự quan tâm và hạnh phúc mà họ trải qua khi có con đối với thai nhi. Đồng thời, việc áp dụng phương pháp giáo dục thai nhi đúng cách cũng sẽ giúp tạo nên mối quan hệ yêu thương sâu sắc giữa cha mẹ và con ngay từ thời kỳ ban đầu.

Hơn nữa, việc thực hiện thai giáo đúng cách còn thúc đẩy sự phát triển của chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) ở trẻ, thúc đẩy khả năng sáng tạo và khả năng thích nghi của chúng.

Cách thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ thứ nhất 

Khuyến khích khả năng đáp ứng của bé bằng trò chơi kích thích vận động đơn giản. Khi bé đã có thể đá trong bụng mẹ, ghi nhớ vị trí quan trọng đó. Sáng sớm khi ngủ dậy, mẹ bầu xoa nhẹ vào vị trí bé thường đá, và thủ thỉ “Đá đi con yêu”. Có thể bé sẽ không phản ứng ngay lần đầu tiên, nhưng càng về sau, bé sẽ biết cách đá đúng vị trí bạn xoa trên bụng theo yêu cầu của mẹ.

Cách thai giáo dạy con thứ hai – Nghe nhạc

Nhiều mẹ bầu cho con nghe nhạc với mong muốn phát triển trí thông minh cho bé về sau. Có một điều chắc chắn rằng sau khi chào đời, bé sẽ cảm thấy thân quen, gần gũi và dễ chịu với bản nhạc mình đã từng nghe trong bụng mẹ.

Thế nhưng, âm nhạc cũng có những ảnh hưởng tiêu cực với thai nhi. Khi nghe nhạc quá lớn, ví dụ ở buổi hòa nhạc cũng không tốt. Mặc dù âm thanh không thể xuyên qua người bạn để gây hại đến thính giác của bé, nhưng vẫn có tác động xấu nhất định. Sau này khi bé chào đời, khả năng thích ứng của bé sẽ bị suy giảm. Bé sẽ dễ cáu gắt, la khóc khi thấy khó chịu.

Không nhất thiết phải là nhạc Mozart, bạn có thể kích thích cảm xúc âm nhạc trong bé bằng loại âm nhạc bạn yêu thích, miễn là không để âm lượng quá lớn.

Cách dạy con từ trong bụng mẹ thứ ba – Đọc truyện cho bé

Chăm chỉ đọc truyện cho bé nghe cũng là cách giáo dục thai nhi. Bạn không nên chọn những loại truyện cao siêu như Ba vạn dặm dưới đáy biển, Ông già và biển cả…. Hãy ưu tiên những mẩu truyện ngắn, dễ thương và đọc cho bé nghe nhẹ nhàng, trìu mến. Cũng như âm nhạc, giọng nói của mẹ chính là liều thuốc tuyệt vời để dỗ bé nín khóc hay ru bé ngủ khi bé chào đời.

>>Xem thêm: Đọc – Bí Kíp Để Trẻ Thông Minh Hơn

Giáo dục con qua chế độ dinh dưỡng của mẹ

Sự kết nối mạnh mẽ nhất giữa mẹ và bé chính là chuyện ăn uống đấy. Thông qua những gì mẹ ăn, bé cảm nhận môi trường bên ngoài như môi trường bên trong. Nếu mẹ biếng ăn, bé sẽ cảm thấy thế giới bên ngoài thiếu thốn và không có gì thú vị. Tuy nhiên đừng vì vậy mà ăn quá nhiều để cho bé cảm giác đầy đủ. Hãy ăn vừa phải thôi nhé mẹ bầu. Ăn nhiều chỉ khiến bé dễ có nguy cơ thừa cân sau này mà thôi.

Trên đây là một số cách giáo dục thai nhi đơn giản mà bố và mẹ có thể áp dụng. Việc hiểu đúng về thai giáo sẽ giúp cho bé phát triển mạnh khoẻ và phát triển tích cực hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon