12 hoạt động hè mang tính giáo dục cho trẻ

Nhiều bé sau thời gian nghỉ hè sẽ quên đi ít nhiều các kiến thức khi bắt đầu trở lại trường vào mùa thu. Để con luôn được học hỏi kể cả trong những ngày nghỉ không có nghĩa bạn phải cho con đi học hè. Thay vào đó, hãy biến hoạt động mùa hè truyền thống thành những cơ hội học tập. Trong bài viết dưới đây, MON đem tới cho cha mẹ 12 gợi ý hoạt động hè cho bé thú vị, bổ ích để bé vừa chơi vừa học!

1. Cho con đi du lịch

Nếu kỳ nghỉ hè của con được đi du lịch đó đây, hãy biến những chuyến đi đầy thú vị ấy thành cơ hội học hỏi địa lý. Việc đến một vùng đất mới cũng là cơ hội để con học hỏi thêm về lịch sử, văn hóa tại đó. Bạn có thể tạo ra một cuốn sổ lịch trình độc đáo; khuyến khích để con có thể lấp đầy bằng những bản đồ, trò chơi hoặc những ghi chú cá nhân về hành trình của mình.

2. Tham gia câu lạc bộ đọc sách

Sách mở ra những thế giới mới; kích thích sự sáng tạo và bồi dưỡng tâm hồn cho trẻ. Tìm hiểu xem thư viện địa phương của bạn có tổ chức một chương trình đọc sách mùa hè đặc biệt cho trẻ hay không. Nếu không, bạn vẫn có thể tạo ra một thư viện tại nhà để bé yêu có thể tha hồ đọc sách truyện trong những ngày nghỉ.

Hoạt động hè cho bé
Bé đọc sách

3. Tìm hiểu về đại dương

Được tận mắt quan sát các loài sinh vật biển vẫn luôn trực quan và sinh động hơn hẳn việc ngồi xem qua tivi hay sách ảnh. Nếu có dịp, hãy cho con đến thăm các thủy cung hoặc bảo tảng hải dương học ba mẹ nhé!

4. Trồng vườn

Trồng vườn là cách hay nhất để bé hiểu về thực vật và các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của thực vật. Bạn có thể đưa con về quê; hoặc cho bé tham gia một khóa học sinh thái nhằm dạy bé biết cách trồng vườn cũng như cung cấp các kiến thức về sinh học.

Hoạt động hè cho bé
Bé làm vườn

5. Viết nhật ký

Khuyến khích con viết nhật ký về những hoạt động mình có trong kỳ nghỉ hè. Đây chính là cơ hội giúp con thực hành chính tả, từ vựng của mình; chưa kể còn giúp bé luyện tập khả năng viết văn của mình. Đồng thời, điều này cũng tạo cơ hội để bé nhìn sâu vào suy nghĩ, cảm xúc của mình và biết cách gọi tên chúng; giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tâm lý.

6. Thí nghiệm khoa học

Cho con thực hành một vài thí nghiệm khoa học dễ dàng; bé vừa được vui chơi khám phá vừa được học hỏi thêm nhiều điều. Tuy nhiên cần cấm bé tự làm các thí nghiệm này để tránh xảy ra các tai nạn như cháy nổ, bỏng,… Hoạt động hè cho bé này sẽ tạo cho con niềm hứng thú với các môn học tự nhiên như vật lý, hóa học.

Hoạt động hè cho bé
Bé làm thí nghiệm

7. Học toán

Toán học sẽ giúp hình thành tư duy logic và phản ứng nhạy bén ở trẻ. Đừng nghĩ rằng việc học toán trong kỳ nghỉ hè là bắt bé vùi đầu vào những bài toán khô khan để tìm ra lời giải. Thay vào đó, cha mẹ có thể “biến tấu” để gắn những con số vào các hoạt động thường ngày; và đặt cho bé những câu hỏi để con giải quyết. Ví dụ như tính tiền khi đi siêu thị cùng mẹ; hoặc đếm số tầng nhà khi cùng bố đi dạo,…

8. Đi dã ngoại

Một chuyến đi dã ngoại khám phá không chỉ giúp trẻ hoạt động thể chất; mà còn dạy trẻ nhiều kiến thức bổ ích về cây cối, muông thú cũng như khoa học. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng sẽ thêm khăng khít khi có những hoạt động ngoài trời cùng nhau.

9. Tới thăm viện bảo tàng

Một hoạt động hè cho bé cũng rất đáng trải nghiệm chính là đi bảo tàng. Bạn và con có thể thoát khỏi cái nóng mùa hè bằng một chuyến tham quan triển lãm viện bảo tàng ngay tại thành phố bạn sống. Tại đây, bé sẽ học hỏi được nhiều thông tin hữu ích và thú vị về lịch sử, kiến trúc, các loài sinh vật,…

Hoạt động màu hè cho bé
Cùng bé đi bảo tàng

10. Học thêm ngoại ngữ mới

Nếu gia đình có điều kiện, bạn nên cho trẻ đi du lịch nước ngoài. Nhờ vậy bé sẽ có cơ hội thực hành ngoại ngữ được học ở trường một cách thực tế nhất. Tuy nhiên nếu chưa thể cho bé đi đến một đất nước khác, cha mẹ vẫn có nhiều cách dạy ngoại ngữ cực tiết kiệm cho con. Có thể cho con nghe các bài hát nước ngoài; đọc truyện bằng ngôn ngữ khác,… để con tiếp xúc với ngôn ngữ đó một cách tự nhiên.

11. Dùng các ứng dụng học trực tuyến

Vào những ngày mưa, bé không thể vui chơi bên ngoài, bạn vẫn có thể cung cấp cho con những bài học bổ ích qua những ứng dụng giáo dục trên các thiết bị điện tử thông minh. Đây là một cách vừa học vừa chơi hiệu quả cao mà các mẹ nên áp dụng.

Hoạt động màu hè cho bé
Bé học tập qua các ứng dụng trực tuyến

12. Ngắm sao

Vào một ngày đẹp trời, bầu trời quang đãng không nhiều mây, ba mẹ và con có thể cùng nhau ngắm sao trời. Qua đó bạn sẽ dạy con biết những thông tin thiên văn học về các hành tinh và vì sao của vũ trụ. Bé chắc hẳn sẽ yêu thích hoạt động này.

Trên đây là tổng hợp 12 hoạt động hè cho bé mà cha mẹ có thể tham khảo. Mùa hè của con sẽ trôi qua trọn vẹn; con được tiếp thu nhiều tri thức mới mà không hề cảm thấy gò bó, ép buộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon